วิธีการเลือกซื้อสุขภัณฑ์สุขภัณฑ์ หรือที่เราเรียกแบบบ้านๆ ว่าชักโครกนั้น มองเผินๆ ก็น่าจะเหมือนๆ กัน แต่ถ้าลองดูดีๆ จะพบว่ามันมีราบละเอียดแตกต่างกัน ทั้งรูปทรง และขนาดสาระน่ารู้วันนี้ เราจะมาดูกันว่า สุขภัณฑ์ที่ดีจะต้องเป็นอย่างไร ก่อนอื่นเรามารู้จักประเภทของสุขภัณฑ์กันก่อนนะครับ

แบ่งตามวิธีการใช้
1.  สุขภัณฑ์นั่งยอง เป็นสุขภัณฑ์แบบเก่า ที่มีมาเนิ่นนาน เหมาะกับห้องน้ำที่ค่อนข้างเป็นสาธารณะมากกว่าที่จะนำมาใช้ในบ้าน เพราะประหยัดน้ำในการชำระล้าง ทนทาน และดูแลรักษาง่าย แต่ก็มีข้อเสีย คือ ใช้งานลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุนั่นเอง
2.  สุขภัณฑ์แบบนั่งบนเก้าอี้ แบบที่เราเห็นทั่วไปในปัจจุบัน ข้อดีก็คือ ใช้งานสะดวกสบาย แต่ราคาก็จะสูงกว่าสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง และเปลืองน้ำมากกว่าครับ

สุขภัณฑ์แบบนั่งบนเก้าอี้ ก็สามารถแบ่งประเภทได้อีกนะครับ โดยแบ่งตามลักษณะของตัวสุขภัณฑ์ จะแบ่งเป็น
1.  ชิ้นเดียว จะมีถังพักน้ำกับตัวโถส้วมเป็นชิ้นเดียวกัน ใช้ระบบการชำระล้างแบบน้ำหมุนเวียนที่เรียกว่า Siphon Vortex ซึ่งมีข้อดีตรงที่เสียงค่อนข้างเงียบ แต่ราคาค่อนข้างแพงมาก
2.  แยกชิ้นแบบโถยาว แยกถังเก็บน้ำออกจากตัวโถส้วม โดยใช้ระบบการชำระล้างแบบ Siphon Jet ซึ่งเป็นระบบน้ำหมุนวน ใช้น้ำค่อนข้างมาก และไม่เงียบเท่าแบบแรก แต่มีราคาต่ำกว่า
3.  แยกชิ้นแบบธรรมดา ลักษณะคล้ายๆ กับแบบโถยาว แต่ตัวโถมีขนาดสั้นกว่า และการชำระล้างจะใช้ระบบ Wash Down ซึ่งมีประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ อาจจะชำระล้างได้ไม่ดีเท่า 2 แบบแรก แต่ราคาจะถูกกว่า
4.  ชิ้นเดียวแบบราดน้ำ เป็นสุขภัณฑ์ที่มีการใช้งานแบบนั่งราย แต่ระบบการชำระล้างใช้วิธีราดน้ำเหมือนสุขภัณฑ์นั่งยอง ราคาจะถูกที่สุด เพราะไม่มีถังพักน้ำนั่นเอง

ซึ่งนอกจากจะเลือกตัวสุขภัณฑ์แล้ว เราจะต้องเลือกฝารองนั่งให้เหมาะสมด้วยครับ เพราะปัจจุบันมีหลายรูปทรงให้เลือกครับ ทั้งแบบทรงกลม, ทรงรี และทรงเหลี่ยม โดยฝารองนั่งบางรุ่นจะเป็นแบบ Soft Close ด้วย ช่วยให้เวลาเอาฝาลงมาจะไม่เกิดการตกลงมากระแทกเสียงดัง และยืดอายุการใช้งานของฝารองนั่งด้วยครับ

สเปควัสดุ, เฟอร์นิเจอร์ และของแถม เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ณ วันที่ทีมงาน เข้าไปเก็บข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่มาตรฐานที่โครงการให้ ข้อมูลเหล่านี้อาจมีการ เปลี่ยนแปลงได้เสมอ กรุณาตรวจสอบกับทางโครงการก่อนทำการตัดสินใจซื้อนะครับ

คำค้นหา :ชักโครกวิธีการเลือกซื้อสุขภัณฑ์สุขภัณฑ์